9 thói quen xấu bố nên tránh để dạy con trưởng thành

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 38 Second

Mỗi bậc cha mẹ đều tin rằng điều quan trọng là trở thành một tấm gương tốt cho con cái của mình. Hầu hết thời gian, các ông bố bà mẹ đều thành công trong việc này – nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Đôi khi chúng ta vô tình thể hiện những hành vi mà chúng ta muốn con mình tránh. Những hành vi bố mẹ làm vô tình trở thành tấm gương xấu mà con cái nhìn và học hỏi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra những thói quen xấu bà người bố nên bỏ để tránh làm ảnh hưởng đến con mình.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá
Bố nên ngừng hút thuốc lá

Tác hại của khói thuốc lá đối với sức khỏe người xung quanh. Đặc biệt trẻ nhỏ là không cần phải bàn cãi. Người bố thường xuyên hút thuốc, con dễ bị viêm phế quản và viêm phổi.

Ngoài ra, nó còn gây hại đến khả năng học tập của trẻ, khả năng đọc, suy luận và toán học. Các ông bố hút thuốc nên tìm cách giảm dần hoặc hút ở nơi không ảnh hưởng đến người xung quanh.

Gia trưởng, kiểm soát

Không ít ông bố muốn kiểm soát mọi thứ, tự quyết định và áp đặt lên con. Nếu sự kiểm soát của người cha quá mạnh mẽ. Vô tình dẫn đến tính cách nhút nhát, tự ti, không dám quyết định của con sau này. Đối với con trai, sự độc tài của cha sẽ trở thành dấu ấn trong tâm trí. Đứa trẻ có khả năng thành bản sao của bố.

Các ông bố nên học cách cho con thể hiện bản thân. Chấp nhận con, cho phép con làm những gì mình thích theo tốc độ riêng của chúng.

Sử dụng điện thoại quá nhiều

Có một số ông bố bận bịu công việc. Thậm chí sau giờ làm còn bận hơn, vì ăn xong là cầm điện thoại. Khi đứa trẻ lại gần thì bị bố giao tiếp chiếu lệ, miễn cưỡng. Đây là một kiểu “bạo lực lạnh”.

Bố dùng nhiều điện thoại trước mặt trẻ cũng khiến trẻ thấy thích cái điện thoại hơn. Trẻ em ít có khả năng tự kiểm soát. Một khi dùng điện thoại nhiều sẽ ảnh hưởng tới thị lực, giao tiếp giữa các cá nhân và học tập. Điều quan trọng nhất là người cha mải mê điện thoại mà bỏ qua con cái. Sẽ khiến con cảm thấy mình không được coi trọng. Thậm chí cảm thấy bố không còn yêu mình nữa. Làm cha, nên đặt điện thoại xuống. Dành thời gian cho con nhiều hơn mỗi tối, ít nhất trước lúc con ngủ.

Nóng nảy, cáu kỉnh

Nóng nảy, cáu kỉnh
Bố nên ngừng nóng nảy, cáu kỉnh với con

Con cái là cái bóng của cha mẹ. Trẻ em học bằng cách bắt chước. Nếu người cha cáu kỉnh và đánh đập, la mắng, sẽ tạo ra một bản sao y hệt. Ở thái cực khác, bố nóng tính sẽ tạo ra đứa con nhát gan. Về lâu dài khiến tâm lý trẻ bất ổn định.

Ngươi cha nên học cách kiềm chế cảm xúc và kiên nhẫn giải quyết vấn đề. Để truyền năng lượng tích cực cho trẻ.

Không giữ lời hứa

Trước 10 tuổi, cha là bầu trời trong mắt con. Tuy nhiên, nhiều ông bố luôn lấy lý do thời gian và công việc bận rộn để bào chữa cho sự thất hứa với con. Dùng lời lẽ ngụy biện vì nghĩ con còn nhỏ nên bịa ra lý do chiếu lệ. Người cha không trung thực sẽ đánh mất lòng tin trong đứa trẻ, tâm lý bất an. Hơn bất cứ mối quan hệ nào, bạn cũng cần giữ lời với con, đừng nên hứa tùy ý.

Không giành nhiều thời gian bên cạnh con

Giáo dục con cái là trách nhiệm chung của cả cha lẫn mẹ, thiếu một trong hai cũng có thể gây ra khiếm khuyết cho đứa trẻ, nhất là trước lúc trẻ 12 tuổi. Trẻ con rất đơn giản, chúng nghĩ rằng “bố yêu mình và dành thời gian cho mình giống như mẹ yêu mình vậy. Nếu bố không thường xuyên bên con nghĩa là bố không yêu con”.

Nếu vì công việc mà không thể ở bên con cái, hãy quan tâm con qua điện thoại, tin nhắn, để con luôn thấy bố ở bên.

Hay cãi nhau với mẹ

Trong mắt trẻ thơ, cha là biểu tượng của sức mạnh. Là người trụ cột, cha nên cho con một mái ấm hạnh phúc và an toàn. Cảm giác an toàn nhất đến từ việc cha mẹ yêu thương nhau, đặc biệt cha yêu mẹ.

Một cặp vợ chồng không hạnh phúc, hay cãi nhau trước mặt con sẽ gây ra vấn đề tâm lý với con trẻ.

Chê bai bản thân mình

Đừng chê bai bản thân mình
Đừng chê bai bản thân bố nhé

Dạy con luôn tự tin vào bản thân là một trong những điều quan trọng mà các bậc cha mẹ nên biết để truyền đạt cho con một cách tốt nhất. Tuy nhiên, hiện nay không ít mẹ đứng trước mặt con mà thản nhiên chê bai chính cơ thể và bản thân mình. Muốn trẻ học được những điều tốt thì chính bản thân cha mẹ phải làm gương cho con, đừng bao giờ tự chê bản thân quá xấu xí, thừa mỡ và than vãn về những nếp nhăn trước mặt con

Nếu các mẹ thực sự không hài lòng về cân nặng của mình, hãy giải quyết vấn đề bằng cách lên kế hoạch tập luyện và ăn uống khoa học hơn. Đây sẽ là cơ hội để các mẹ có thể giúp con hình thành lối sống lành mạnh. Hãy giúp trẻ hiểu rằng: muốn có cơ thể khỏe đẹp thì phải có hành động thiết thực, ngồi một chỗ than vãn và tự ti không mang lại ích lợi gì cả.

Nói tục, chửi thề

Có lẽ ngày nay nhiều người lớn phải ngỡ ngàng vì trẻ con còn rất ít tuổi, có khi chỉ 3 hay 4 tuổi, nhưng các con đã biết nói những câu tục tĩu. Đến lúc chính tai nghe con mình nói bậy, nhiều cha mẹ đặt câu hỏi không biết chúng học từ đâu. Người lớn nên biết rằng khi trẻ bắt đầu biết nhận thức, mọi câu nói của cha mẹ trẻ đều nghe và hiểu, và đương nhiên chúng sẽ học theo rất nhanh.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

19 + = 24