Bệnh trầm cảm là gì? Hướng điều trị như thế nào?

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 28 Second

Trầm cảm là một căn bệnh cần được quan tâm và điều trị kịp thời và đúng thời điểm. Bệnh nhân trầm cảm nhẹ có thể không cần dùng thuốc, và tình trạng bệnh không quá nguy hiểm. Nhưng quan trọng nhất, người bệnh cần được quan tâm nhiều hơn và thậm chí là đến bác sĩ tâm lý điều trị để giúp khắc phục tình trạng này, bởi nếu không được điều trị kịp thời, bệnh trầm cảm sẽ ngày càng nặng hơn và có thể dẫn đến cái chết bất cứ lúc nào. Bệnh trầm cảm là một căn bệnh nguy hiểm phổ biến đến mức có tới 80% dân số thế giới mắc bệnh ở một số giai đoạn trong cuộc đời.

Bệnh trầm cảm là gì?

Bệnh trầm cảm là gì?
Bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm là bệnh về tâm lý Khi bị căng thẳng hay có chuyện gì về cú sốc tinh thần cao độ; thì tâm lý của con người rơi vào trạng thái “mất cân bằng”. Lúc đó không biết chia sẻ cùng ai chỉ biết im lặng một mình; lâu dần dẫn đến muốn cách biệt và không muốn nói chuyện cùng ai.

Theo WHO trầm cảm là một rối loạn tâm thần phổ biến đặc trưng bởi sự buồn bã; mất đi hứng thú hoặc khoái cảm cảm thấy tội lỗi; hoặc tự hạ thấp giá trị bản thân, bị rối loạn giấc ngủ hoặc ăn uống và kém tập trung.

Nguyên nhân gây bệnh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm

–  Do di truyền

–  Mất cân bằng về tâm lí như tình trạng căng thẳng kéo dài: có thể xảy ra khi bạn gặp phải chấn động mạnh về tâm lí; như mất người thân hay gặp phải những chuyện quá shock với bạn.

–  Do ảnh hưởng của các bệnh thực tổn: sau chấn thương sọ não tai biến mạch máu não…

Triệu chứng của bệnh

Bệnh trầm cảm không khó để có thể nhận biết, từ việc quan sát hay theo dõi sự thay đổi cuả bạn:

–   Suy nghĩ bi quan trước mọi vấn đề

–   Thường xuyên rơi vào trạng thái buồn bã lo âu

–   Ngại tiếp xúc hay tránh tiếp xúc với mọi người xung quanh

–  Mệt mỏi, mất tập trung

–  Chậm chạp

–  Ngủ ít hoặc nhiều hơn bình thường

–  Ăn ít hoặc nhiều hơn bình thường

–  Nghĩ đến cái chết

Nếu thấy những dấu hiệu trên xảy ra thường xuyên và kéo dài bạn nên đến tìm bác sĩ; họ sẽ xác định chính xác bệnh của bạn và cho bạn lời khuyên. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều người bệnh trầm cảm còn cố gắng giấu giếm cảm xúc của mình; vì thế nếu thấy người thân có dấu hiệu khác thường hãy khuyên họ đi khám bác sĩ để điều trị bệnh kịp thời.

Điều trị bệnh trầm cảm thế nào?

Điều trị bệnh trầm cảm thế nào?
Điều trị bệnh trầm cảm

Các bạn biết rằng, mỗi người bệnh trầm cảm đều có một nguyên nhân khác nhau. Có thể do chấn động tâm lí trong từng hoàn cảnh. Bởi vậy, dựa vào mỗi tình huống mà chúng ta có các cách điều trị khác nhau cho từng bệnh nhân. Tuy nhiên, có những điều chung mà người mắc bệnh trầm cảm nên làm; và coi như là một phương pháp điều trị bệnh trầm cảm này, đó là:

– Cười thật nhiều: nụ cười sẽ làm cho bản thoải mái và vui vẻ hơn; hãy cười mỗi ngày để làm cho cuộc sống của bạn trở nên ý nghĩa và làm tiêu tan những lo lắng.

– Giữ tinh thần luôn thoải mái: hãy làm những gì bạn thích để luôn cảm thấy được thoải mái, nghe nhạc, xem phim, đọc sách, shopping…bất cứ điều gì bạn muốn.

– Tìm kiếm một cuộc sống bận rộn: cuộc sống bận rộn sẽ giúp bạn không có thời gian để nghĩ quá nhiều đến những chuyện không vui; bận rộn cũng giúp bạn thấy cuộc sống có nghĩa hơn.

Các liệu pháp khác

Thuốc kích tâm thần (ví dụ, dextroamphetamin, methylphenidat) đôi khi được sử dụng; thường là cùng với thuốc chống trầm cảm; tuy nhiên, chúng chưa được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng có đối chứng.

Thảo dược được sử dụng cho một số bệnh nhân. Cỏ St. John’s có thể có hiệu quả đối với trầm cảm nhẹ; mặc dù dữ liệu là mâu thuẫn. Thảo dược St.John’s có thể tương tác với các thuốc chống trầm cảm và các thuốc khác. Một số nghiên cứu đối chứng về sử dụng bổ sung omega-3, được sử dụng làm tăng hiệu quả của thuốc chính hoặc đơn trị, cho thấy rằng acid eicosapentaenoic 1 đến 2 g một lần / ngày có tác dụng hữu ích chống trầm cảm.

Kích thích thần kinh phế vị liên quan đến việc kích thích dây thần kinh phế vị từng nhịp thông qua một máy phát xung được cấy ghép. Nó có thể hữu ích cho trầm cảm kháng trị so với các phương pháp điều trị khác nhưng thường mất từ 3 đến 6 tháng để có hiệu quả.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

− 3 = 7