Làm thế nào khi có dấu hiệu đột quỵ và cách phòng ngừa?

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 52 Second

Tai biến mạch máu não hay còn có tên gọi khác là đột quỵ là tình trạng não bị tổn thương nghiêm trọng. Trong vòng vài phút khi không được cung cấp đủ máu, các tế bào não sẽ bắt đầu chết và người bệnh sẽ tử vong ngay lập tức. Vì vậy, người bị đột quỵ cần được sơ cứu ngay lập tức, càng để lâu thì tế bào não chết càng nhiều, nhẹ thì sẽ bị ảnh hưởng lớn đến hoạt động và khả năng tư duy của cơ thể nặng thì sẽ dẫn đến tử vong. Hầu hết những người sống sót sau đột quỵ đều bị suy giảm sức khỏe hoặc có di chứng sau cơn bạo bệnh.

Dấu hiệu đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ
Dấu hiệu đột quỵ

Các dấu hiệu đột quỵ có thể xuất hiện và biến mất rất nhanh, lặp đi lặp lại nhiều lần, bao gồm:

  • Cơ thể mệt mỏi, đột nhiên cảm thấy không còn sức lực, tê cứng mặt hoặc một nửa mặt, nụ cười bị méo mó.
  • Cử động khó hoặc không thể cử động chân tay, tê liệt một bên cơ thể. Dấu hiệu đột quỵ chính xác nhất là không thể nâng hai cánh tay qua đầu cùng một lúc.
  • Khó phát âm, nói không rõ chữ, bị dính chữ, nói ngọng bất thường. Bạn có thể thực hiện phép thử bằng cách nói những câu đơn giản và yêu cầu người bệnh nhắc lại; nếu không thể nhắc lại được thì người bệnh đó đang có những dấu hiệu đột quỵ.
  • Hoa mắt, chóng mặt, người mất thăng bằng đột ngột, không phối hợp được các hoạt động.
  • Thị lực giảm, mắt mờ, không nhìn rõ
  • Đau đầu dữ dội, cơn đau đầu đến rất nhanh, có thể gây buồn nôn hoặc nôn

Cách phòng ngừa bệnh đột quỵ hiệu quả

– Điều trị cao huyết áp là quan trọng nhất trong các bệnh nhân đột quỵ; vì khoảng 50% người bệnh tai biến mạch máu não có tăng huyết áp. Trung bình cứ giảm huyết áp được 5 mmHg sẽ giảm 10% nguy cơ tai biến mạch máu não.

– Điều trị loạn nhịp tim giúp phòng ngừa bệnh đột quỵ.

– Điều trị tiểu đường: ở người tiểu đường khi bị tai biến mạch máu não; bệnh sẽ nặng gấp 3 lần so với người bình thường.

– Điều trị hạ lipid máu đặc biệt là LDL cholesterol sẽ giúp phòng ngừa bệnh đột quỵ.

Cách phòng ngừa bệnh đột quỵ hiệu quả
Cách phòng ngừa bệnh đột quỵ hiệu quả

– Điều trị béo phì ở người béo phì sẽ làm giảm nguy cơ bị đột quỵ người bình thường; vì béo phì thường kèm tăng huyết áp tiểu đường và tăng mỡ máu

– Hạn chế thuốc lá: cũng như béo phì hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đột quỵ 1,5 – 2 lần. Ngược lại, nếu ngưng thuốc trên 05 năm nguy cơ sẽ giảm. Việc hạn chế ăn mặn đem lại lợi ích rõ rệt ở người cao tuổi.

– Tăng cường hoạt động thể lực sẽ làm giảm nguy cơ tai biến mạch máu não; vì nó làm giảm cân hạ huyết áp giảm cholesterol

– Với người đã bị tai biến mạch máu não: phòng ngừa cũng giống như với những người chưa từng bị bệnh. Riêng trong đột quỵ nhồi máu não cần điều trị thêm thuốc chống ngưng tập tiểu cầu; và thuốc kháng đông trong bệnh van tim. Bệnh nhân phải được theo dõi hết sức nghiêm ngặt; để tránh tai biến do sử dụng thuốc.

Biện pháp xử lý khi bị đột quỵ

Khi có những triệu chứng đột quỵ như đau ngực, hoa mắt chóng mặt cần tìm đến ngay các cơ sở y tế gần nhất; để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Đối với người bị tai biến mạch máu não cần đưa tới bệnh viện càng sớm càng tốt. Khi di chuyển bệnh nhân, nên để bệnh nhân trên mặt phẳng; nghiêng mặt sang một bên, nới bớt quần áo cho thoáng.

Không tự ý cho uống hoặc nhỏ thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ loại thuốc nào khác; không để nằm chờ xem bệnh nhân có khỏe lại không. Dấu hiệu đột quỵ có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác; do đó nhiều người thường tự ý điều trị bệnh. Tốt nhất người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ có trình độ chuyên môn để điều trị đúng, tránh biến chứng nguy hiểm.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

+ 60 = 69