Câu chuyện đổi đời nhờ học giỏi của cô bé Campuchia

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 23 Second

Năm 2019, thủ khoa trường Đại học Melbourne chia sẻ câu chuyện của chính mình. Câu chuyện của cô đã lấy đi không ít nước mắt của mọi người, và nó cũng nhanh chóng được biết đến rộng rãi trên mạng xã hội. Sophy Ron sinh ra trong gia đình 6 anh chị em. Cả gia đình 8 người sống trên bãi rác lớn nhất Đông Nam Á. Hằng ngày cô phải lục tìm trong đống rác khổng lồ, để tìm kiếm phế liệu và cả những thứ thức ăn thừa, nhằm giúp đỡ gia đình. Cuộc đời cô thay đổi khi cô gặp người sáng lập Quỹ Nhi đồng Campuchia. Ông đã tạo điều kiện cho cô được đến trường. Hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết ‘Câu chuyện đổi đời nhờ học giỏi của cô bé Campuchia’.

Câu chuyện cuộc đời “lọ lem nhặt rác” Campuchia

Câu chuyện cuộc đời của Sophy Ron, cô bé được mệnh danh “Lọ Lem nhặt rác” ở Phnom Penh. Đã truyền cảm hứng cho nhiều người. Cả nhà 8 người sống trong túp lều nát. Được dựng ngay trên bãi rác Steng Meanchey – nơi được coi là bãi rác lớn nhất Đông Nam Á. Và từ lâu đã trở thành biểu tượng của sự nghèo đói tại đất nước này. Từ khi còn nhỏ, mỗi ngày, Sophy đều dậy sớm đi bới rác. Để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Giống như những đứa trẻ khác, cô phải lội qua hàng lớp rác thối rữa; bốc mùi hôi thối, bị bao vây bởi ruồi và dòi bọ.

Câu chuyện cuộc đời lọ lem nhặt rác Campuchia
Câu chuyện cuộc đời lọ lem nhặt rác Campuchia

Những ngày may mắn, cô bé kiếm được khoảng 50 cent. Đủ để mua gạo cho gia đình có một bữa cơm. Nếu không kiếm được gì, đồ ăn của gia đình có thể chính là hoa quả. Những thứ cô tìm được ngay trên bãi rác. “Tôi ăn, ngủ và làm mọi thứ trên bãi rác. Nó mặc nhiên trở thành nhà của tôi. Tôi còn không nhận ra nó bốc mùi, không biết đó là chỗ bẩn thỉu”, Sophy nói. Theo ABC News, trường học địa phương chỉ cấp học bổng cho một đứa trẻ trong nhà. Chị gái cô đã nhận được nên Sophy không thể đi học. Cô kể đã đi theo chị gái tới lớp, nhưng chỉ có thể đứng nhìn qua cửa sổ.

May mắn tìm đến với cô bé người Campuchia

Cuộc đời Sophy đã sang trang vào năm 11 tuổi khi vô tình gặp gỡ Scott Neeson. Người sáng lập Quỹ Nhi đồng Campuchia (CCF). Khi đó, cô đang vác một bao rác lớn. Nhìn thấy người đàn ông giơ máy ảnh lên, cô liền cười tươi đầy thánh thiện. “Ông ấy hỏi tôi có muốn đi học tiếng Anh không. Khi đó tôi còn chẳng biết tiếng Anh là cái gì. Nhưng tôi hạnh phúc khi chạy về nhà vì ông hứa sẽ cho tôi đến trường”.

May mắn tìm đến với cô bé người Campuchia
May mắn tìm đến với cô bé người Campuchia

Tổ chức từ thiện của ông Neeson, được đăng trên ABC’s Australian Story năm 2012. Đã cung cấp giáo dục, nhà ở và điều trị y tế cho hàng nghìn người ở Campuchia. Kể từ khi thành lập vào năm 2004. Shophy được chuyển đến Australia để đi học. Cô còn nhớ như in cảm giác vào năm 11 tuổi. Khi lần đầu tiên được tới lớp và nhìn thấy nhóm trẻ con nô đùa. Sophy là người học hỏi nhanh và giao tiếp tốt. Năm 2016, cô đã đứng trên sân khấu của Tedx Talk để diễn thuyết bằng tiếng Anh.

Thủ khoa cho lớp tốt nghiệp năm 2019 Đại học Melbourne

Thông qua CCF, cô nhận được học bổng để hoàn thành một năm học dự bị tại Đại học Trinity College thuộc Đại học Melbourne. “Tôi không diễn tả được cảm xúc khi biết mình nhận được học bổng toàn phần. Tôi không thể ngừng cười và thấy may mắn khi cuộc đời mình thay đổi”. Sophy tốt nghiệp thủ khoa và nhận bằng Cử nhân Văn học vào tháng 6/2019. Ngoài ra, cô còn được cấp một học bổng khác tại Đại học Melbourne. Dù yêu thích cuộc sống ở Melbourne, cô hy vọng cuối cùng sẽ trở về với gia đình ở Campuchia để bắt đầu sự nghiệp kinh doanh và làm việc cho CCF.

Thủ khoa cho lớp tốt nghiệp năm 2019 Đại học Melbourne
Thủ khoa cho lớp tốt nghiệp năm 2019 Đại học Melbourne

12 năm sau, Sophy gần đây đã đứng trên sân khấu tại trường Trinity danh tiếng thuộc Đại học Melbourne ở Úc và có bài phát biểu về thủ khoa cho lớp tốt nghiệp năm 2019 của mình sau khi hoàn thành năm đầu tiên là sinh viên đại học. Bất cứ ai nghe bài phát biểu của Sophy Ron ngày hôm đó đều không khỏi xúc động trước câu chuyện thực sự phi thường của cô. Đó là đỉnh cao của một hành trình đối với Sophy, từ bãi rác Steung Meanchey ở Phnom Penh đến ký túc xá của Trinity College, trường cao đẳng nội trú lâu đời nhất của Đại học Melbourne.

Không bao giờ bỏ cuộc, dù bạn ở trong hoàn cảnh nào

Không phải tất cả những người có mặt trong buổi lễ tốt nghiệp vào ngày 24 tháng 5 đều biết về câu chuyện của Sophy. Ngay cả một số bạn cùng lớp đã học năm cuối cùng với cô ấy cũng không hề hay biết. Câu chuyện của cô ấy sẽ khiến một số người trong số họ phải rơi nước mắt.

Gia đình của Sophy ở quê nhà cũng không còn đi nhặt rác mà chuyển về miền quê yên bình để sinh sống. Nhờ sự hỗ trợ từ các tổ chức, các chị em của cô cũng được đến trường. Câu chuyện về hành trình kỳ diệu của cô được đăng tải trên các phương tiện truyền thông địa phương tại Campuchia. Cô hy vọng điều đó sẽ khuyến khích những người khác quyên góp cho tổ chức từ thiện. “Thông điệp trong suốt cuộc đời mà tôi luôn mang theo đó là: Không bao giờ bỏ cuộc, dù bạn ở trong hoàn cảnh nào”.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

− 1 = 7