Vị thuốc ba kích có tác dụng như thế nào?

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 38 Second

Theo Đông y, cây ba kích là một loại cây được xem như một vị thuốc chữa bệnh có vị cay, ngọt, tính ấm. Cây có tác dụng bổ thận, dưỡng dương, tăng cường cơ bắp, hạ phong thấp, ba kích rưỡi có tác dụng đối với người già, suy nhược cơ thể, mệt mỏi, ăn không ngon, ngủ kém. Ngoài ra, nó có thể làm giảm nhẹ các triệu chứng đau khớp ở bệnh nhân đau khớp một cách hiệu quả. Có nhiều cách sử dụng tam thất, thông thường người ta thường dùng tam thất khô hầm gà hoặc sắc với nước. Tuy nhiên, phương pháp phổ biến nhất là ngâm giúp sử dụng dễ dàng hơn.

Làm mềm rồi thái ngâm rượu

Làm mềm rồi thái ngâm rượu
Ba kích làm mềm rồi thái ngâm rượu

Đem ba kích rửa sạch, ngâm nước, ủ cho mềm; bỏ lõi; thái đoạn chéo dài 3-5 cm. Có thể sau ngâm rửa rồi đồ cho mềm; khi còn nóng bỏ lõi; thái đoạn vát dài 3 – 5 cm. Phơi khô.

Đem ba kích đã chuẩn bị ở trên, tẩm rượu, ủ 30 phút cho ngấm đều. Sao nhỏ lửa tới khô. Có thể tẩm rượu, ủ 12 giờ, sao cho khô.

Ba kích tẩm muối

Ba kích: 10 kg.

Muối ăn: dung dịch 5%.

Tẩm đủ ẩm, ủ mềm 30 phút đến 1 giờ. Sao nhỏ lửa đến màu vàng. Có thể sao tới nóng ba kích, rồi thêm nước muối; sao nhỏ lửa tới vàng.

Có thể sau khi tẩm muối đem chưng đến mềm (khoảng 30 phút); sau đem phơi khô. Cũng có thể thay chưng bằng nấu với nước, 10kg ba kích, 1kg muối, đun 2 giờ liền, tới lúc ba kích chuyển màu đen là được. Phơi khô.

Chế ba kích với khởi tử và cúc hoa

Lấy nước sắc khởi tử (10kg ba kích, 1kg khởi tử) ngâm với ba kích 12 giờ cho mềm. Vớt ra để ráo nước rồi tiếp tục ngâm với rượu trắng 30 phút. Phơi khô se độ ẩm còn khoảng 70%. Đem ba kích sao nóng bỏ cúc hoa vào (1kg ba kích dùng khoảng 20 gam cúc hoa), sao nhỏ lửa đảo đều tay tới khi bên ngoài ba kích ngả màu vàng. Đổ ra, Rây bỏ hoa cúc.

Ba kích chế với cam thảo

Ba kích chế với cam thảo
Ba kích chế với cam thảo

Ba kích: 10 kg

Cam thảo: 0,5 kg.

Trước hết sắc nước cam thảo (nấu cam thảo chất nước 2 – 3 lần). Ba kích cho vào nước cam thảo, đun sôi kỹ tới khi mềm; đổ ra bỏ lõi, phơi khô, thái đoạn vát. Khi dùng cần sao vàng.

Công dụng: Ba kích là vị thuốc bổ dương, bổ thận dương, làm mạnh gân cốt.

Dùng tốt cho những người thận dương kém, đau lưng mỏi gối chậm có con; hoặc sinh dục, phát dục kém.

Ba kích chế muối tăng quy kinh thận, dùng bổ thận, chế cam thảo để giảm tính độc (hơi ngứa) của ba kích.

Lưu ý khi dùng ba kích

Tác dụng của ba kích không thể chối cãi, tuy nhiên không phải ai cũng có thể dử dụng được. Những đối tượng dưới đây khi sử dụng nên lưu ý; hoặc có thể tham khảo ý kiến của thầy thuốc. Lõi của củ ba kích cần làm sạch trước khi sử dụng; bởi lõi của ba kích là nguyên nhân gây kích thích tim mạch, gây chóng mặt, buồn nôn.

Những người bị viêm đường tiết niệu, đi tiểu đau buốt không nên sử dụng. Những người bị nóng trong, táo bón không nên sử dụng ba kích. Nam giới đang bị chậm xuất tinh, khi quan hệ khó xuất tinh; thì tuyệt đối không nên sử dụng ba kích hằng ngày; bởi nếu dùng ba kích bệnh tình sẽ càng nặng hơn.

Đối với sinh hoạt phòng the, công dụng cây ba kích là vô cùng to lớn. Tuy nhiên hãy biết cách sử dụng chúng đúng liều lượng để có được hiệu quả tốt nhất; không nên sử dụng bừa bãi cũng như nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi dùng bất cứ 1 loại dược liệu nào đó.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

6 + 1 =