e-RUPI – Giải pháp thanh toán thay thế tiền mặt của Ấn Độ

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 57 Second

Việc thanh toán bằng tiền mặt là điều cực kỳ phổ biến và đang được diễn ra một cách bình thường. Tuy nhiên thì ngày nay, với sự phát triển của công nghệ hiện đại thì một số nước đã chuyển dần qua việc thanh toán trực tuyến. Và Ấn Độ cũng đang là một trong những quốc gia có số lượng dân cư đông nhất nhì thế giới. Cũng chính vì thế mà việc thanh toán bằng tiền mặt sẽ gây mất khá nhiều thời gian và thường xuyên gây ra rủi ro không đáng có. Dưới đây là phương pháp mà Ấn Độ đã áp dụng để thanh toán trực tiếp.

Ấn Độ triển khai hình thức thanh toán bằng e-RUPI

Ấn Độ triển khai hình thức thanh toán bằng e-RUPI
Ấn Độ triển khai hình thức thanh toán bằng e-RUPI

Ngày 2/8, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ra mắt e-RUPI, giải pháp thanh toán kỹ thuật số; nhằm nâng cao tính minh bạch và cung cấp phúc lợi đến đúng đối tượng thụ hưởng.

Trong những năm qua, Chính phủ Ấn Độ đã áp dụng một số chương trình để đảm bảo phúc lợi được cung cấp đến đúng những người thụ hưởng mà không bị thất thoát, hạn chế các khâu tiếp xúc giữa chính phủ và người thụ hưởng. Khái niệm phiếu chi tiêu điện tử (e-voucher) trong e-RUPI sẽ thúc đẩy tầm nhìn; hướng đến việc nâng cao năng lực quản trị này.

e-RUPI kết nối các nhà tài trợ của dịch vụ với những người thụ hưởng và nhà cung cấp dịch vụ; theo hình thức số mà không có bất kỳ giao tiếp vật lý nào.

Ban đầu, giải pháp e-RUPI sẽ được áp dụng đối với dịch vụ y tế; và sau đó sẽ được mở rộng sang các lĩnh vực khác. Theo một tuyên bố chính thức, e-RUPI là một công cụ thanh toán kỹ thuật số không dùng tiền mặt; và không cần tiếp xúc. Đó là một phiếu chi tiêu điện tử có thể được nhận thông qua tin nhắn SMS hoặc mã QR; và được gửi đến điện thoại di động của người thụ hưởng. Như vậy, người sử dụng hệ thống thanh toán này sẽ có thể nhận e-voucher mà không cần thẻ; ứng dụng thanh toán kỹ thuật số hoặc dịch vụ ngân hàng điện tử. Giải pháp này là một hình thức thay thế cho việc phân phối phúc lợi trực tiếp vốn dựa vào tài khoản ngân hàng.

Những lợi ích mà e-RUPI mang lại

Những lợi ích mà e-RUPI mang lại
Những lợi ích mà e-RUPI mang lại

Trong một tuyên bố khi giới thiệu e-RUPI, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh: “Ngày nay, đất nước đang đưa ra một chiều hướng mới cho quản trị kỹ thuật số. Phiếu chi tiêu điện tử trong eRUPI sẽ đóng một vai trò to lớn; trong việc nâng cao hiệu quả của các giao dịch kỹ thuật số và hoạt động phân phối phúc lợi trực tiếp”. Nhà lãnh đạo Ấn Độ nói thêm, không chỉ chính phủ, nếu bất kỳ tổ chức nào muốn hỗ trợ ai đó trong việc điều trị, giáo dục hay bất kỳ công việc nào khác, họ sẽ có thể cung cấp e-RUPI thay vì tiền mặt. Điều này sẽ đảm bảo số tiền cung cấp sẽ được sử dụng đúng mục đích.

Với mục tiêu thu hẹp khoảng cách số giữa những người không sử dụng ngân hàng; người thụ hưởng hoặc người dùng cơ chế thanh toán này sẽ không yêu cầu thẻ. Ứng dụng thanh toán số hoặc quyền truy cập ngân hàng trực tuyến; mặc dù toàn bộ hệ thống là kỹ thuật số, không tiếp xúc và không dùng tiền mặt.

Theo Thủ tướng Modi, “Lợi ích lớn nhất của việc sử dụng hệ thống này; là giúp ngăn chặn 1.780 tỷ rupee (24 tỷ USD) bị chuyển vào tay những kẻ xấu”. Thủ tướng lưu ý việc phát triển các giao dịch kỹ thuật số ở Ấn Độ; đã giúp trao quyền cho những người nghèo, nông dân, các doanh nghiệp nhỏ và cộng đồng bộ lạc. Ông Modi tuyên bố Ấn Độ đang chứng minh cho thế giới thấy nước này không thua kém ai; trong việc áp dụng và thích ứng với công nghệ. Ông khẳng định về vấn đề đổi mới sáng tạo và sử dụng công nghệ trong cung cấp dịch vụ; Ấn Độ có năng lực đi đầu toàn cầu bên cạnh các nước lớn trên thế giới.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

4 + 4 =