Sử dụng bê tông có khả năng tự vá vết nứt trong môi trường khắc nghiệt

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 22 Second

Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy các vết nứt ở trên bê tông trong các công trình lớn hoặc tại vách tường nhà mình. Liệu những vết nứt trên bê tông này có ảnh hưởng gì đến các công trình không? Một trong những ảnh hưởng dễ dàng thấy nhất đó chính là làm mất vẻ thẩm mỹ của công trình, thứ hai là ảnh hưởng đến chất lượng, độ an toàn của cả nó. Vậy có cách nào để khắc phục được vấn đề này hay không? Sau đây mời các bạn theo dõi loại bê tông có khả năng tự vá vết nứt ở bài viết bên dưới của chúng tôi.

Bê tông có khả năng tự vá vết nứt

Bê tông có khả năng tự vá vết nứt
Bê tông có khả năng tự vá vết nứt

Các nhà nghiên cứu thiết kế một loại bê tông mới siêu bền có khả năng tự vá vết nứt; giúp tăng tuổi thọ cho công trình trong môi trường khắc nghiệt.

Loại bê tông mới do nhóm nghiên cứu ở Viện Khoa học và Công nghệ Bê tông (ICITECH) thuộc Đại học Bách khoa Valencia thiết kế có độ bền cao hơn 30% so với bê tông cao cấp nhất hiện nay, dẫn tới ít vết nứt xuất hiện hơn. Theo nhà nghiên cứu Pedro Serna ở ICITECH, những đặc tính trên là kết quả từ thiết kế kết hợp chất phụ gia dạng tinh thể, sợi nano oxit nhôm và tinh thể nano cellulose, giúp cải thiện khả năng tự vá lành.

Theo nhà nghiên cứu Pedro Serna tại Viện Khoa học và Công nghệ Bê tong (ICITECH): “Những đặc tính này có được chủ yếu nhờ vào việc thiết kế hỗn hợp và sử dụng thành phần như phụ gia kết tinh, sợi nano alumin và tinh thể nano xenlulo, có khả năng cải thiện khả năng tự phục hồi của vật liệu”.

Một tính năng chính khác giúp vật liệu vượt trội là tần suất bảo dưỡng ít hơn; và có thể tồn tại khoảng 50 năm. Điều này đặc biệt hữu ích cho các cơ sở hạ tầng chịu đựng các áp lực môi trường khắc nghiệt; như công trình xây dựng gần biển hoặc các nhà máy điện địa nhiệt.

Đặc điểm của bê tông tự vá vết nứt

Đặc điểm của bê tông tự vá vết nứt
Đặc điểm của bê tông tự vá vết nứt

Một đặc điểm khác khiến vật liệu mới vượt trội hơn các sản phẩm cạnh tranh là đòi hỏi ít công tác bảo trì hơn với tuổi thọ khoảng 50 năm. Điều này đặc biệt hữu dụng đối với cơ sở hạ tầng chịu nhiều điều kiện môi trường khắc nghiệt; như công trình gần biển hoặc nhà máy điện địa nhiệt.

“Chúng tôi thiết kế và thử nghiệm hợp chất mới dùng trong bê tông; với khả năng tự vá lành ở giai đoạn nứt, điều thường gặp ở kết cấu bê tông cốt thép. Nghiên cứu thể hiện sự chuyển biến trong phương châm thiết kế; từ khái niệm vật liệu bảo vệ thụ động trước thiên tai sang vật liệu bảo vệ chủ động”; Marta Roig Flores, nhà nghiên cứu ở ICITECH, chia sẻ.

Nhóm nghiên cứu kiểm tra vật liệu bằng cách ứng dụng khi thi công 6 công trình quy mô lớn; hai ở cộng đồng Valencia, hai ở Italy, một ở Malta và một ở Ireland. Họ theo dõi liên tục những công trình này bằng công nghệ vận tốc xung siêu âm (UPV – kỹ thuật đo vận tốc âm thanh truyền qua vật liệu để đo độ bền), dựa vào mạng lưới cảm biến của viện. Nhờ đó, các kỹ sư có thể xác định hiệu suất của bê tông mới; qua nhiều tuần và nhiều năm. Do đây là hệ thống thử nghiệm; công trình chứa những cảm biến độc lập cung cấp thông tin về độ bền theo thời gian thực.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

14 − 13 =