Tips cho cha mẹ để khắc phục tình trạng chán ăn của con cái

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 47 Second

Bậc cha mẹ nào cũng thường rất lo lắng về việc con mình giảm cảm giác thèm ăn dù cho món ăn có ngon đến đâu. Tuy nhiên, trẻ từ 2 đến 5 tuổi thường mắc chứng chán ăn. Nhưng trong một số trường hợp, nó có thể là một nguyên nhân đáng lo ngại. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu tại sao con bạn có thể từ chối ăn. Cũng như các cách để khuyến khích con ăn nhiều hơn. Ở đây, hqvcd sẽ cho bạn biết những lý do có thể khiến trẻ chán ăn. Cách cha mẹ nên làm để khắc phục con mình trở nên chán ăn.

Thường xuyên cho trẻ ăn những món mới lạ

Thường xuyên cho trẻ ăn những món mới lạ
Trẻ biếng ăn, cha mẹ nên làm gì?

Trẻ em thường bị nhàm chán với các thức ăn giống nhau và thói quen ăn uống của chúng thường xuyên thay đổi. Vì vậy, cha mẹ Nhật Bản rất coi trọng việc cho trẻ trải nghiệm những món mới.

Đây là điều đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ. Trong một nghiên cứu năm 2017, trên thư viện Y khoa quốc gia Mỹ, một đứa trẻ được ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, lớn lên sẽ càng quan tâm đến chế độ ăn uống lành mạnh. Khi cho phép con thử các kiểu ăn khác nhau, vị giác của trẻ cũng phát triển và trẻ có xu hướng thích thử món mới hơn.

Làm những món con thích

Một trong những lý do khiến trẻ chán ăn là do bị ép ăn nhiều thứ chúng không thích.

Thỉnh thoảng hãy cho con ăn những món ăn vặt chúng thích. Đừng quá khắt khe trong việc ép con ăn uống lành mạnh. Trẻ nên được tự chọn thưởng thức bữa ăn của chúng, gồm cả những món chúng thích.

Khuyến khích trẻ tự xúc

Trẻ sẽ sợ hãi nếu kích thước cái bát quá lớn và đồ ăn trong đĩa nhiều. Khi ăn trong bát nhỏ hơn và được khuyến khích tự xúc ăn, trẻ sẽ háo hức ăn thứ mình thích.

Khẩu phần mà cha mẹ cho là cỡ bình thường có thể quá lớn với con. Vì vậy, cha mẹ cần đo lường lượng thức ăn phù hợp với trẻ.

Ăn cơm cùng con mỗi ngày

Cha mẹ Nhật Bản thường tạo không khí gia đình vui vẻ trong bữa ăn. Dùng bữa cùng nhau và để con tham gia vào việc nấu nướng sẽ khuyến khích trẻ quan tâm hơn đến các món sắp ăn. Ăn cơm với cha mẹ không đơn thuần chỉ là ăn. Trong cùng một mâm cơm, trẻ sẽ học được những kỹ năng cần thiết, những bài học giá trị khác từ bữa cơm gia đình.

Cha mẹ cần thiết kế những bữa cơm vừa ngon mắt vừa ngon miệng cho bé yêu cùng tham gia. Từ đó, các bậc cha mẹ sẽ thấy con gặt hái những bài học thiết thực.

Không nên làm bé bị căng thẳng khi ăn

Không nên làm bé bị căng thẳng khi ăn
Cách hạn chế con biếng ăn

Khi cho bé ăn, bố mẹ tuyệt đối không nên ép, khiến bé bị căng thẳng và hình thành cảm giác sợ ăn. Thay vào đó mỗi bữa ăn, bố mẹ chỉ nên cho trẻ ăn từng phần nhỏ. Sau khi bé ăn hết một phần, bố mẹ lại cung cấp phần tiếp theo. Lúc này, khi ăn hết từ phần nhỏ này sang phần nhỏ khác, trẻ sẽ học được cảm giác no và không bị cảm giác căng thẳng.

Cho con vận động nhiều

Người dân Nhật Bản thường thích đạp xe hoặc đi bộ nhanh trên quãng đường ngắn. Cha mẹ Nhật cũng khuyến khích con tham gia các hoạt động thể chất như chạy và nhảy.

Hoạt động thể chất kích thích cảm giác thèm ăn, giúp trẻ ngon miệng hơn. Thay vì để con chơi điện thử hàng giờ, nên cho con đi dạo trong khu phố hoặc chơi trốn tìm ở nhà.

Không dùng đồ ăn làm phần thưởng

Dùng các món ăn vặt làm phần thưởng là sai lầm của nhiều gia đình khi giải quyết vấn đề “bé biếng ăn phải làm sao?” vì điều này sẽ khiến bé ăn đối phó. Thay vào đó, bố mẹ nên tìm những “phần thưởng” khác để khuyến khích bé ăn như chơi cùng bé, đọc truyện cho bé nghe…

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

+ 36 = 39