Tìm hiểu về những công dụng và bài thuốc từ cây quán chúng

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 23 Second

Cây quán chúng là một loại cây vị thuốc thân thảo sống lâu năm. Chiều cao cây cs kích thước trung bình từ 30 đến 70 cm. Cây được bao phủ bởi một thân rễ thẳng đứng màu nâu, các lá non mọc thành chùm dài 5-20 cm. Thân rễ mang các lá lược thành tán, mỗi lá lược có các lá kép hình lông chim. Các lá dài khoảng 15-30 cm. Có 21 đến 30 lá hình lông chim xếp xen kẽ nhau, hình liềm, mép có răng cưa. Có 3-4 hàng túi bào tử rải rác trên mặt lá, vỏ hình khiên. Cây mang lại rất nhiều tác dụng chữa bệnh hữu ích cho mọi người và mang lại công dụng tuyệt vời.

Giới thiệu cây quán chúng

Giới thiệu cây quán chúng
Giới thiệu cây quán chúng

Tên khoa học: Cyrtomium fortunei J.Sm

Trung Quốc có ở các tỉnh: Hà Nam, Sơn Đông, Quảng Đông, Quảng Tây, Hồ Bắc, Tứ Xuyên, Quý Châu, Vân Nam, Thiểm Tây.

Thân rễ (vẫn gọi là củ) to, khô, ngoài nâu đen trong nâu vàng, sạch bẹ.

Vị đắng, tính hơi hàn. Vào 2 kinh can và vị.

Thanh nhiệt, tán ứ, giải độc, sát trùng.

Sách Bản thảo bị yếu ghi: Quán chúng chữa được các chứng băng đới, sản hậu khí huyết xấu sinh ra đau bụng, tan hòn cục, phát ban đậu, đỡ đau xương, sát trùng và giải các nọc độc tà nhiệt.

Sách của Mậu Hy Ung ghi: Quán chúng đã đắng lại hàn, trừ mọi tà độc, sát tam trùng vì các trùng do thấp nhiệt sinh ra. Nó lại có công tán kết, phá được trưng hà.

Tỳ vị hư hàn không thực nhiệt thì không nên dùng.

Phơi khô sắc uống hoặc ngâm rượu, Ngày dùng 6-12g uống hoặc phối hợp với các vị thuốc khác.

Bài thuốc chữa bệnh từ cây quán chúng

Bài thuốc chữa bệnh từ cây quán chúng
Bài thuốc chữa bệnh từ cây quán chúng

1. Chữa chứng băng huyết dùng: Quán chúng 20g sắc rượu uống.

2. Chữa chảy máu cam: Quán chúng tán nhỏ uống 4g với nước lã.

3. Chữa xích bạch đới đã lâu không khỏi và sản hậu mất huyết nhiều quá dùng Quán chúng 1 củ để nguyên đừng giã chỉ cạo bỏ lông và tẩm giấm cho ướt rồi nướng thơm để nguội tán nhỏ. Mỗi lần uống 12g lúc đói.

4. Chữa loét ruột sinh lỵ (lỵ trùng), đại tiện ra máu, dùng Quán chúng tán bột uống mỗi lần 8g.

Trị thấp nhiệt uẩn kết, lỵ, amip mạn

Ngân hoa 15g, Quán chúng 15g, Nha đởm tử 45g,  sao vàng 60g. Tán bột. Nấu sáp cho chảy ra, hòa bột vào trộn đều, làm thành hoàn. Ngày uống 8-12g, lúc bụng đói. Tác dụng: Sát trùng, chỉ lỵ, chỉ huyết. (Nha Đởm Tử Hoàn Phục Phương).

Trên đây là những thông tin và bài thuốc chữa bệnh từ cây quán chúng. Có thể nói, cây mang đến nhiều bài thuốc chữa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, cần nhớ rằng, những bài thuốc này chỉ là kinh nghiệm dân gian, chưa có cơ sở khoa học.

Đơn thuốc có quán chúng

Chữa hăng huyết: Quán chúng 20g sắc với rượu mà uống.

Xích hạch đới lâu ngày không khỏi, sau khi đẻ mất máu nhiều: Một củ quán chúng dể nguyên, tẩm dấm cho ướt, nướng thơm để nguôi tán nhỏ. Ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 6g, dùng rượu mà chiêu thuốc.

Phòng bệnh: Trong mùa ôn dịch người ta thường cho quán chúng vào bể nước ăn cho khỏi độc (theo Hoàng Cung TÚ-Bản thái cương mục của Lý Thời Trân).

Chữa lỵ: Quán chúng sao vàng tán bột, kim ngân hoa, sao vàng tán bột, mỗi vị 20g, cam thảo bột 10g. Trộn đéu, mỗi lẫn uống l-2g, ngày uống 3-4 lần (kinh nghiệm của Diêp Quyết Tuyển).

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

7 + 3 =