Tìm về Rừng tràm Trà Sư – “tuyệt tác” nghệ thuật ở An Giang

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 0 Second

Đối với những người yêu thích vẻ đẹp của thiên nhiên thì Rừng tràm Trà Sư sẽ là sự lựa chọn vô cùng lý tưởng và sáng suốt. Rừng tràm Trà Sư được coi là điểm tham quan thú vị và hấp dẫn nhất ở vùng đất An Giang. Du khách đến đây sẽ không khỏi sửng sốt và ngỡ ngàng trước cánh rừng tràm bạt ngàn. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội khám phá hệ sinh thái rừng ngập mặn vô cùng đặc trưng ở phía Tây sông Hậu. Không chỉ vậy, nơi còn có rất nhiều loài động thực vật quý hiếm và những điều vô cùng thú vị khác nữa. Nếu bạn là một tín đồ của du lịch thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của hqvcd.com để biết lý do tại sao bạn phải thử đến đây một lần khi có thể.

Giới thiệu sơ lược về Rừng tràm Trà Sư

Giới thiệu sơ lược về Rừng tràm Trà Sư
Giới thiệu sơ lược về Rừng tràm Trà Sư

Rừng tràm Trà Sư nằm tại khu vực phía tây sông Hậu, thuộc xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Rừng cách thành phố Châu Đốc 30 km và cách cửa khẩu Tịnh Biên sang Campuchia khoảng 28 km. Tên gọi Trà Sư có người cho rằng nghĩa là là ông thầy tu. Trong đó “Trà” là biến âm của “tà” – trong tiếng Khmer có nghĩa là ông; còn “Sư” được hiểu theo nghĩa Hán Việt là ông thầy tu. Thậm chí có ý kiến cho rằng “Trà Sư” có ý nghĩa là một ông sư (thầy chùa) tên Trà.

Rừng Tràm Trà Sư được hình thành vào năm 1983, từ một vùng trũng hoang hóa, bị nhiễm phèn nặng đã được Lâm trường Tịnh Biên trồng tràm thử nghiệm để góp phần cải tạo đất và ngăn lũ đầu nguồn. Rừng tràm Trà Sư rộng 845ha nằm trên địa bàn 3 xã Vĩnh Trung, xã Văn Giáo của huyện Tịnh Biên và một phần giáp xã Ô Long Vỹ của huyện Châu Phú (An Giang).

Thời điểm lý tưởng để đến Rừng tràm Trà Sư

Rừng tràm Trà Sư đẹp nhất vào mùa nước nổi từ tháng 8 đến tháng 11. Vào mùa này, du khách sẽ được du ngoạn trên những chiếc xuồng ba lá bồng bềnh trên dòng nước và bèo đặc biệt tươi xanh. Nên ghé thăm và du ngoạn rừng tràm vào khoảng thời gian từ 7 – 9 giờ sáng hoặc 2 – 4 giờ chiều để chuyến tham quan an toàn, tiện lợi.

Những điều đặc biệt ở Rừng tràm Trà Sư

Thưởng ngoạn rừng tràm bằng xuồng chèo và tắc ráng

Rừng tràm Trà Sư có rất nhiều hạng mục cho du khách tham quan. Một trong những chiều không thể bỏ lỡ chính là việc du ngoạn trên sông bằng xuồng chèo và tắc ráng. Tắc ráng là tên gọi của xuồng máy, hay còn gọi là vỏ lãi, là phương tiện sinh sống gắn liền với người dân miền sông nước.

Đến cổng rừng tràm, du khách sẽ được đổi từ vỏ lãi sang xuồng chèo tay. Mỗi xuồng chỉ khoảng 2 – 3 người ngồi kèm theo đó là một bác chèo thuyền. Người chèo thuyền sẽ kiêm cả việc hướng dẫn viên cho du khách nơi đây. Rừng tràm hội tụ hơn 70 loài chim. Trong đó có những loài quý hiếm đã được ghi tên mình vào Sách Đỏ; chẳng hạn như giang sen hay điêng điểng phương đông; cộng với 11 loài thú, 25 loài bò sát và 10 loài cá.

Ngắm nhìn thiên nhiên trên cao với Tháp vọng cảnh

Sau khi chiêm ngưỡng vẻ đẹp của rừng tràm Trà Sư bên chiếc xuồng chèo, du khách có thể trải nghiệm cảm giác chiêm ngưỡng sự hùng vĩ của thiên nhiên từ trên cao từ Tháp vọng cảnh. Từ đây, bạn sẽ nhìn thấy được nếp sinh hoạt của cộng đồng dân cư người Chăm ven rừng tràm; cũng như cảm nhận được sự bao la, rộng lớn của rừng tràm Trà Sư.

Khám phá cầu tre vạn bước

Khám phá cầu tre vạn bước
Khám phá cầu tre vạn bước

Cầu tre vạn bước là cây cầu dài 10 km được khánh thành hoàn toàn vào đầu năm 2020. Với kiến trúc độc đáo là những thanh tre ghép lại với nhau. Mới đây, cầu tre đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam ghi nhận là “Cầu tre dài nhất Việt Nam trong rừng tràm đẹp và nổi tiếng nhất Việt Nam”.

Check-in tổ chim bồ câu

Ở ngay bến xuồng vào rừng là nơi làm tổ của chim bồ câu, được khá nhiều du khách check-in. Thi thoảng sẽ có từng đàn bồ câu xuất hiện, tạo nên khung cảnh đẹp mắt.

Nơi lưu trữ rất nhiều loài động, thực vật quý hiếm

Rừng Tràm Trà Sư có tác dụng rất quan trọng đối với môi trường nước. Không chỉ vậy, nó còn giúp điều hòa khí hậu cho cả vùng Bảy Núi. Đây là nơi sinh sống của nhiều loài động, thực vật quý thuộc hệ thống rừng đặc dụng Việt Nam. Đây là nơi cư trú của 70 loài chim và cò. Nơi đây có hai loài có tên trong “Sách đỏ Việt Nam”; bao gồm cò lạo Ấn Độ (Giang Sen) và cò cổ rắn (Điêng Điểng).

Hệ sinh thái cũng rất phong phú với 22 loài bò sát, 11 loài thú, 23 loài thủy sản; trong đó có 2 loài có giá trị khoa học và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng là cá trê trắng và cá còm. Không chỉ phong phú về động vật, rừng tràm Trà Sư còn rất đa dạng về thực vật. Nơi đây có 140 loài thuộc 52 họ và 102 chi, trong đó có gần 80 loài dược liệu.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

18 + = 23