Quân đội Mỹ lên ý tưởng đưa mô cơ động vật vào cơ thể robot

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 58 Second

Như chúng ta đã biết thì ngày nay, robot đã được áp dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau, nhằm tối ưu hóa hiệu suất làm việc cũng như tiết kiệm thời gian giúp con người. Bên cạnh những loại robot máy móc thường thấy trong các nhà máy thì những con robot được áp dụng công nghệ AI ngày càng trở nên phổ biến. Ngoài ra mới đây, nhiều trang mạng xã hội đưa tin quân đội Mỹ đang lên ý tưởng đưa mô cơ động vật vào cơ thể robot để giúp chúng nó trong tự nhiên hơn. Hãy cũng chúng tôi đi tìm hiểu xem thực hư câu chuyện này là như thế nào nhé.

Sử dụng mô cơ động vật vào robot

Sử dụng mô cơ động vật vào robot
Sử dụng mô cơ động vật vào robot

Quân đội Mỹ đang xem xét việc sử dụng mô cơ của động vật; để tạo nên cách di chuyển cho robot. Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Quân đội Mỹ tin rằng các robot của họ có thể sử dụng cơ bắp thực sự, loại cơ bắp cho phép hầu hết các sinh vật sống di chuyển và tương tác với môi trường của chúng, thay vì các cánh tay cơ học, bánh xe, và các hệ thống khác để di chuyển trên chiến trường. Ý tưởng này là một ví dụ về lĩnh vực “biohybrid” – kết hợp giữa máy móc và mô sống.

Robot quân sự hiện đại sử dụng pin cung cấp năng lượng cho động cơ; sau đó sẽ truyền động các trục và quay bánh xe. Một robot được hỗ trợ sinh học sẽ thay thế toàn bộ hệ thống này bằng mô cơ hữu cơ được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, có thể được dùng cho chân giả hoặc các chi khác. Xung điện hoặc tác động hóa học sẽ kiểm soát các cơ.

Lợi ích của việc sử dụng mô cơ động vật vào robot

Lợi ích của việc sử dụng mô cơ động vật vào robot
Lợi ích của việc sử dụng mô cơ động vật vào robot

Một trong những lợi thế lớn của việc sử dụng mô hữu cơ là tính linh hoạt vốn có của nó. Cơ và gân có thể co giãn khi một con vật di chuyển trên địa hình hỗn hợp; và đặc biệt là khi nó gặp sự cố bất ngờ.

Tiến sĩ Dean Culver, một nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Quân đội, cho biết:

“Nếu bạn chạy qua một cánh đồng và chân bạn bước vào một cái hố; ngay cả trước khi tín hiệu từ chân bạn truyền đến não bạn để nói; ‘Ôi trời ơi, tôi đang ở trong một cái hố; thì cơ thể bạn đã di chuyển để thích ứng với sự thay đổi đột ngột đó. Một phần là do cách mà hệ thống điều khiển được thiết kế trên cơ thể sinh vật — rõ ràng là thực sự tuyệt vời — nhưng một phần khác là nhờ khả năng uốn cong và linh hoạt của cơ bắp và gân, tạo cơ hội cho các hệ thống điều khiển đó thích nghi. Vì vậy, đó là một khả năng rất lớn mà chúng tôi có thể cung cấp.”

Robot có bánh xe không thể làm như vậy; thay vào đó phải dựa vào bộ giảm xóc để bù đắp cho sự dịch chuyển đột ngột.

Tương lai của robot biohybrid

“Rõ ràng là robot trong các ứng dụng quân sự sẽ đi vào những môi trường không xác định và không thể đoán trước — chúng cần phải có khả năng thích ứng với những thứ mà chúng không được lên kế hoạch”, Culver nói.

Robot biohybrid có thể cho thấy nhiều hứa hẹn, nhưng còn rất nhiều điều phải suy nghĩ. Con người đã sẵn sàng cho những con robot có chân và cơ bắp sinh học thực sự di chuyển trên chiến trường? Máy móc hoạt động để phục vụ cho sinh vật sống và có phần hơi lo lắng; khi coi mô sống là một bộ phận không thể tách rời của máy móc — đặc biệt là như một vũ khí chiến tranh.

Nguyên tắc thiết kế cốt lõi của những chú robot này là giảm độ phức tạp cơ học so với bất kỳ robot có chân nào khác, thậm chí là cả UGV có bánh xe truyền thống, theo trang web của nhà sản xuất. Với việc giảm độ phức tạp trong thiết kế, độ bền, sự nhanh nhẹn; và sức chịu đựng của robot cũng tăng lên. “Không gì cản nổi những chiếc Q-UGV của chúng tôi”, Ghost Robotics cho biết.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

57 − = 50