Viêm phổi và những hướng dẫn phòng chống cho trẻ an toàn nhất

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 20 Second

Hiện nay, theo chia sẻ từ nhiều chuyên gia và bác sĩ thì căn bệnh viêm phổi đang là một căn bệnh thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Căn bệnh này cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ tử vong cao ở trẻ em. Bệnh viêm phổi là một tình trạng nhiễm trùng và xuất hiện vi khuẩn hoặc virus trong phổi. Hãy tham khảo ngay cách phòng ngừa bệnh viêm phổi và có hướng chăm sóc trẻ một cách an toàn và tốt nhất cùng chúng tôi nhé.

Bệnh viêm phổi thường xuất hiện ở đối tượng mẫn cảm như trẻ em dưới 1 tuổi

Bệnh viêm phổi thường xuất hiện ở đối tượng mẫn cảm như trẻ em dưới 1 tuổi
Trẻ mệt mỏi vì mắc bệnh

Viêm đường hô hấp trên ở trẻ đa phần là những bệnh tự khỏi. Chỉ sau 5-6 ngày là bệnh đã bắt đầu lui dần tiến tới khỏi sau 2 tuần. Tuy nhiên bệnh có thể nặng lên. Ở những đối tượng mẫn cảm như trẻ em dưới 1 tuổi, người già, người bị suy giảm miễn dịch và gây nhiều biến thể nghiêm trọng. Một trong các biến thể nghiêm trọng ấy là tử vong. Do đồng nhiễm với bệnh đường hô hấp dưới và chúng tự làm nặng lẫn nhau. Biến thể cũng hay gặp đó là biến chứng viêm đường hô hấp dưới. Nếu viêm đường hô hấp trên không được xử trí đúng đắn và đúng mức.

Do đó, với một bệnh hết sức thông thường như cảm lạnh trong mùa đông. Thì có thể đưa đến viêm phổi, nhất là ở trẻ em. Bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ nếu không được điều trị hoặc điều trị không dứt điểm rất dễ chuyển thành mạn tính. Do đó việc phòng ngừa căn bệnh này là rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho trẻ và cả gia đình. Bệnh viêm phổi ngày càng trở nên phổ biến. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra những hậu quả khôn lường cho sức khỏe bệnh nhân. Vậy, làm thế nào để phòng tránh bệnh viêm phổi?

Những biến chứng thường gặp ở trẻ khi bị viêm phổi

Những biến chứng thường gặp ở trẻ khi bị viêm phổi
Bệnh viêm phổi ngày càng trở nên phổ biến

Một số sinh vật gây bệnh viêm phổi rất nguy hiểm mà áp đảo các cơ chế phòng thủ của cơ thể ngay cả ở những người khỏe mạnh. Nếu là những người lớn tuổi, hút thuốc lá hoặc bệnh nhân suy tim thì viêm phổi có thể là nguyên nhân đe dọa tính mạng.

  • Viêm phổi có thể đe dọa tính mạng khi nhiều phế nang trong phổi bị viêm nhiễm gây cản trở khả năng thở. Trong một số trường hợp nhiễm trùng có thể xâm nhập vào máu. Sau đó có thể lan nhanh tới các cơ quan khác.
  • Viêm phổi có thể làm cho dịch tích tụ giữa phổi – màng phổi, được gọi là tràn dịch màng phổi.
  • Viêm phổi cũng có thể tạo ra các khoang chứ mủ (áp xe) trong phổi là một biến chứng nguy hiểm.
  • Viêm phổi có thể làm cho thở khó khăn và giảm oxy máu. Bất kỳ bệnh phổi cơ bản nào, nhưng đặc biệt là COPD, làm cho dễ bị ARDS.

Những phương pháp điều trị căn bệnh viêm phổi tuỳ theo mức độ

Phương pháp điều trị viêm phổi khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và loại viêm phổi. Viêm phổi do vi khuẩn gây ra được điều trị bằng kháng sinh. Hãy chắc chắn hoàn thành toàn bộ liều thuốc kháng sinh ngay cả khi cảm thấy sức khỏe ổn định. Ngừng uống thuốc quá sớm có thể gây bệnh phổi trở lại. Nó cũng giúp tạo ra các chủng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Điều trị viêm phổi do vi rút được điều trị bằng thuốc kháng vi rút. Người bệnh cần nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Việc uống nhiều nước sẽ giữ cho cơ thể khỏi mất nước và giúp các chất nhầy lỏng ra trong phổi để cơ thể dễ dàng đẩy ra ngoài thông qua các cơn ho.

Phòng chóng bệnh viêm phổi ngay khi còn có thể

Tiêm phòng cúm hàng năm để ngăn chặn khả năng viêm phổi do vi rút cúm. Cần rửa tay thường xuyên để giảm nguy cơ viêm phổi do vi trùng. Các vi trùng này nhập vào cơ thể khi chạm vào mắt hoặc chà xát bên trong mũi. Sử dụng thuốc khử trùng tay có cồn có hiệu quả hơn xà phòng và nước trong việc tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Thuốc lá là yếu tố nguy cơ cao dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp. Vì vậy, hãy dừng hút thuốc lá nếu không muốn bị mắc viêm phổi. Nghỉ ngơi thích hợp và chế độ ăn uống nhiều trái cây; rau và ngũ cốc. Cùng với tập thể dục vừa phải có thể giúp giữ cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ chống lại bệnh viêm phổi.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

14 − 4 =