7 điều con cần được cha mẹ chỉ dạy trước 6 tuổi

0 0
0 0
Read Time:6 Minute, 5 Second

Trẻ em phải được dạy cách cư xử tốt để chúng có thể sống và làm việc tốt trong xã hội khi trưởng thành. Trong thời thơ ấu, cha mẹ là người thầy đầu tiên của con cái những bài học quan trọng. Nhà là nơi trẻ em học về các quy tắc là gì, tại sao chúng quan trọng và làm thế nào để tuân theo chúng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các quy tắc phải dạy cho con khi con còn nhỏ, để con có thể trở thành người tốt trong xã hội nhé!

Hình thành thói quen tốt cho con

Hình thành thói quen tốt cho con
Mẹ dạy con nhỏ

Nhà tâm lý học người Mỹ William James từng nói: “Gieo hành động gặt thói quen; gieo thói quen gặt tính cách; gieo tính cách gặt số phận”. Tuy nhiên để hình thành thói quen tốt không phải trong ngày một ngày hai.

Đây là lý do vì sao trong giai đoạn mầm non, bố mẹ cần chú trọng đến các thói quen của trẻ. Như nếp sống, làm việc và phép tắc xã giao. Chỉ những đứa trẻ phát triển những hành vi tốt từ khi còn nhỏ. Mới có thể mang lại lợi ích cho chúng trong suốt cuộc đời.

Tập cho con tính độc lập

Nhà giáo dục nổi tiếng người Italy Montessori nói rằng. Cha mẹ nên buông tay và để trẻ mạnh dạn thử sức, khám phá mọi việc. Tuy nhiên, thực tế nhiều cha mẹ vẫn cho con ăn, giúp con mặc quần áo… Ngay cả khi trẻ vào tiểu học. Sự giúp đỡ mù quáng này không chỉ khiến trẻ trở thành những “em bé to xác”. Mà làm mất đi khả năng tự chăm sóc bản thân.

Nếu muốn con cái trở thành người tự lập, bố mẹ phải để con làm những việc trẻ có thể tự làm. Ví dụ như: lau dọn, quét nhà, rửa bát… Dù sớm hay muộn, trẻ sẽ có cuộc sống của riêng chúng, không mãi dựa dẫm vào bố mẹ. Phân quyền, cho trẻ thử sức là cách tốt để trẻ tự chủ và độc lập.

Cho trẻ biết không thể lấy những thứ không phải của mình

Một phóng viên phỏng vấn nhà vật lý từng đạt giải Nobel Pyotr Leonidovich Kapitsa. “Điều quan trọng nhất ông học được trong cuộc đời mình là ở đâu?”. Kapitsa trả lời: “Tôi cho rằng giai đoạn quan trọng nhất của cuộc đời. Không phải ở trường đại học hay trong phòng thí nghiệm mà ở trường mẫu giáo”. Nhà vật lý nói, ở trường mẫu giáo ông đã học được nhiều điều. Chẳng hạn như không được lấy đồ của người khác, rửa tay trước khi ăn. Nghỉ ngơi sau bữa ăn, chơi xong phải trả đồ về chỗ cũ…

Sau 2 tuổi trẻ có thể phân biệt được đâu là “của bạn” và đâu là “của tôi”. Ở thời kỳ bắt đầu tự nhận thức này. Cha mẹ phải kịp thời đặt ra các quy tắc cho trẻ. Hãy cho trẻ biết không thể lấy những thứ không phải của mình. Và đồ đạc của bản thân trẻ có quyền kiểm soát. Khi 3-4 tuổi, nên dạy trẻ phải trả đồ vật về đúng vị trí ban đầu. Cha mẹ nên làm gương, hướng dẫn cụ thể để trẻ học theo.

Các quy tắc là ranh giới của trẻ

Các quy tắc là ranh giới của trẻ
Những điều cha mẹ nên dạy con

Đối với trẻ em, các quy tắc là ranh giới, là những gì có thể làm được và không thể làm được. Nếu trẻ không thiết lập ý thức về quy tắc trước 6 tuổi. Chúng sẽ làm những việc khiến cha mẹ đau đầu.

Những quy tắc nào cần được thiết lập cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi? Tiến sĩ Montessori gợi ý, ba nguyên tắc cơ bản là: không làm tổn thương bản thân; không làm phiền người khác và không phá hủy môi trường. Ngoài ra còn một số quy tắc khác:

1. Không được phép có các hành vi và lời nói thô tục

2. Không được lấy đồ của người khác

3. Lấy đồ ở đâu cất lại đúng vị trí

4. Đối với đồ chơi công cộng, ai lấy trước thì dùng trước, ai đến sau thì phải đợi.

5. Đừng làm phiền người khác.

6. Biết xin lỗi khi làm sai, có quyền yêu cầu người khác xin lỗi.

Biết chịu trách nhiệm với hành động của mình

Trẻ nhỏ thường nghĩ rằng mình là trung tâm của vũ trụ và mọi người phải có trách nhiệm làm mọi thứ cho chúng. Vì vậy, nên dạy trẻ hiểu được giá trị của việc sống có trách nhiệm bằng những biện pháp giáo dục tích cực.

Ví dụ, khi trẻ làm đau em, đừng bắt trẻ phải xin lỗi cho bằng được, vì trẻ sẽ không hiểu. Thay vào đó, hãy lắng nghe cảm xúc của trẻ để phát hiện lý do tại sao trẻ nổi giận. Sau khi trẻ cảm thấy tốt hơn, hãy hỏi xem con cần phải làm gì. Lúc này, trẻ sẽ sẵn sàng để xin lỗi em. Nếu trẻ xấu hổ, bố mẹ có thể gợi ý một vài hành động chuộc lỗi như đọc sách cho em nghe, ôm em… Điều này dạy trẻ phải sống có trách nhiệm với hành động của mình và tìm cách để sửa chữa lỗi lầm.

Đúng là đúng, sai là sai, giờ nào làm việc nấy

Khi con gái dần hiểu chuyện hơn, vợ tôi rất nghiêm khắc trong việc giáo dục nhận thức đúng sai của con, con phải nắm rõ điều gì được làm và không được làm, rèn thói quen giờ nào thì phải làm việc đó.

Ví dụ như, chỉ cần nói với con: “Hết giờ chơi rồi, đi ngủ thôi con” thì dù cho con có phụng phịu hay không muốn thì vẫn phải ngoan ngoãn lên giường đi ngủ để bố mẹ còn được nghỉ ngơi. Người lớn không thể cứ chiều theo thói quen vô giờ giấc của các con được, lúc ngủ muộn, lúc ngủ sớm, có lúc chẳng ngủ được. Như vậy vừa hại sức khỏe lại vừa hình thành nên nếp sống vô tổ chức.

Thói quen nói: Cảm ơn, Xin lỗi, Tạm biệt

“Cảm ơn”, “Xin lỗi”, “Tạm biệt” là những lời cần thiết nhưng nhiều người lại thường quên bày tỏ thành lời. Chẳng biết từ bao giờ, con gái tôi đã có thói quen sử dụng những từ đó một cách thường xuyên.

Con bé thậm chí còn bày tỏ những lời đó với cả các đồ vật vô tri vô giác xung quanh. Tắm xong, con sẽ nói “Tạm biệt” với bồn tắm, rồi lại nói “Cảm ơn” với nước tắm. Khi làm sai điều gì, con đã biết nói “Xin lỗi”. Khi được cho đồ ăn, con sẽ vui vẻ nói “Cảm ơn”. Con được như vậy là nhờ mẹ bé ngay từ đầu đã nghiêm khắc dạy con lễ phép, dạy con biết bày tỏ với người khác.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

60 − = 51